Saturday, May 25, 2013

on

Tự học SEO Copywriting

Kết hợp Copywriting và SEO 


SEO và Copywriting là 2 hoạt động có nhiều điểm tương đồng, SEO là tối ưu công cụ tìm kiếm để nội dung trên site được crawl tốt hơn, nhằm tăng thứ hạng từ khóa trên trang kết quả tìm kiếm, trong khi Copywriting là việc sáng tạo nội dung cho độc giả để cung cấp thông tin hoặc thuyết phục mua hàng hay sử dụng dịch vụ. Trong năm 2013, xu hướng SEO nội dung và mạng xã hội lên ngôi và các hoạt động xây dựng Backlink kiểu cũ dễ bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin Đến đây, có thể nhiều bạn vẫn chưa hình dung được cụ thể 1 Copywriter làm những việc gì và tại sao Copywriting đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, duy trì nội dung hữu ích cho website.

Tự học SEO Copywriting


Copywriting làm việc tương tự biên tập viên cho web, đây là việc tìm kiếm và khai thác ý tưởng trong thời gian dài để tạo ra nội dung ở nhiều hình thức như text, ảnh, video hoặc các hình thức Viral marketing khác. SEO quan trọng nhất là nội dung để htu hút khách hàng mới từ SEs và Copy tốt sẽ tăng tỷ lệ Conversion đáng kể, không dừng lại ở nội dung, nhiều Pro Copywriter còn kiêm luôn các việc tối ưu site vừa hỗ trợ On-page vừa tăng mức độ thân thiện người dùng để tạo sự tiện lợi khi lướt các site con trên trang và các công cụ Call to action nhằm tăng tỷ lệ hành động. Các kỹ năng nào cần trang bị để trở thành SEO Copywriter chuyên nghiệp?

SEO + Copywriting = SEO Copywriter


sau đây là các kinh nghiệm thực tế sau hơn 5 năm làm Copywriter ở đủ lĩnh vực.

1. Viết bài chuẩn SEO nội dung 


Các SEs spider có cách đọc (Crawl) nội dung không giống con người, dù cố gẳng cải thiện qua các thuật toán panda để spider quét Content trên trang để phát hiện có phải Spammy hay spun text không, nhưng chỉ dừng lại ở ngôn ngữ tiếng Anh, còn tiếng Việt (phong ba bão táp không bằng ngũ pháp Vn =] ) thì chịu thua, quá khó để hiểu được ý nghĩa theo ngữ cảnh kết hợp với kiểu dùng từ nghĩa đen, nghĩa bóng đủ kiểu. Để giúp các SE phân biệt và đánh giá cao tính liên quan của nội dung của bạn với một truy vấn tìm kiếm thì các từ khóa bạn đưa ra cần phải được tính toán rõ ràng sao cho phù hợp với xu thế tìm kiếm của người dùng. Cách tối ưu nội dung chuẩn SEO cần được thực hiện khéo léo, tự nhiên và các liên kết hay bold, in nghiêng hợp lý. Các thủ thuật nhồi nhét từ khóa sẽ làm tăng tỷ lệ Bounce rate, đây là dấu hiệu cho thấy nội dung kém chất lượng.

2. Sử dụng liên kết Internal - External thích hợp 


Các liên kết nhằm tăng giá trị cho người dùng, thay vì Copy rồi Paste vào thanh địa chỉ trên trình duyệt web, các Link tạo sự tiện lợi và khuyến khích người xem lướt nhiều trang hơn (con số Pageview/Visit tăng) các liên kết lồng trong ngữ cảnh cũng là công cụ để giúp các Spider hiểu rõ hơn cấu trúc nội dung trên site, tương tự Sitemap hay phần mục lục TOC (table of content) giúp người đọc tìm kiếm thông tin nhanh chóng và dễ hiểu - dễ tìm các nội dung mình cần. Hơn nữa, backlink là phương pháp chính để đánh giá sự tin cậy Author rank của 1 trang web khi có nhiều liên kết 1 chiều One-way linking, khi web/blog có nội dung thú vị, giúp ích nhiều người thì sự chia sẻ hay trỏ backlink là hoàn toàn tự nhiên (natural)

Khi bài viết được độc giả chia sẻ trên mạng xã hội hay trên blog cá nhân, được đề cập càng nhiều thì càng tăng chỉ số Authority dẫn đến tăng thứ hạng từ khóa một cách tự nhiên, Google luôn tìm cách ưu tiên cho các bài viết thật sự có nội dung chất lượng và đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, GG có công nghệ theo sát dấu chân người tìm kiếm, khi Login vào Gmail hay giao tiếp trên mạng xã hội Gplus thì Cookies được lưu trữ, các hành vi trên site của độc giả sẽ dễ dàng được ghi nhớ và lưu cache.

3. Sáng tạo nội dung Fresh Unique


Để tạo ra được những nội dung chất lượng một cách thường xuyên, điều này không dễ chút nào. Với nhiều chủ trang web muốn có được những lợi nhuận từ dịch vụ SEO nhanh chóng, họ tìm đến các thủ thuật SEO không trong sạch như Copy nội dung từ nhiều trang khác nhau, số khác chấp nhận chi một khoản tiền kha khá thuê các dịch vụ post bài hay mua các phần mềm post bài tự động.

Tuy nhiên, đây là những cách tạm thời và không bền vững. Bởi các thuật toán Google mỗi ngày một hoàn thiện hơn và sẽ không nhẹ tay với bất cứ một hành vi nào vi phạm vào quy định quản trị của Google. Bạn hãy nhớ rằng, Google luôn luôn ưu tiên các trang web có nội dung gốc chất lượng, chúa ghét những trang chứa nội dung sao chép, trùng lặp và chắc chắn sẽ có những biện pháp nghiêm khắc hơn nữa.

Qua các mẹo trên bạn có thể cải thiện kỹ năng Copywriting kết hợp SEO nội dung để áp dụng SEO White Hat, tăng thứ hạng từ khóa bền vững và quan trọng hơn hết là Content có tính thuyết phục cao, hấp dẫn người xem để tăng doanh số bán hàng từ nguồn Traffic tiềm năng Google.