Thursday, May 23, 2013

on

Tiếp thị online có cần thuê Copywriter?

Marketing online không chỉ đơn thuần là quảng cáo thông tin sản phẩm, dịch vụ đến nhiều người. Khái niệm Marketing truyền thống là cả một QUI TRÌNH từ bước nghiên cứu thị trường để tìm hiểu nhu cầu của "thượng đế" => Tổ chức sản xuất và cuối cùng là phân phối SP đến người mua cuối cùng. Tổng quát với 4 chữ P kinh điển là:

 Product (sản phẩm thỏa mãn nhu cầu thị trường) - Price (chiến lược định giá) - Promotion (các chương trình quảng bá - chiêu thị) và Place (phân phối).

Kinh doanh trên môi trường Internet cũng diễn biến tương tự, Giai đoạn đầu tiên là nghiên cứu thị trường (Market Research), kinh doanh truyền thống để nghiên cứu thị trường cần tốn khá nhiều chi phí mới thu thập được thông tin và mất nhiều thời gian để xử lý số liệu. Online thì mọi chuyện đơn giản hơn nhiều, chỉ cần 1 ngày có thể thu thập đầy đủ các dữ liệu liên quan để đánh giá tiềm năng thị trường - Tiềm lực các đối thủ cạnh tranh hiện hành,... với chi phí rất thấp, thậm chí bằng 0. Sau bước thấu hiểu thị trường cần cụ thể hóa bằng các từ khóa trong lĩnh vực kinh doanh để có cái nhìn tổng quan về hành vi tìm kiếm của Khách hàng tiềm năng. Google thực sự đã thay đổi cách thức kinh doanh trực tuyến, vào trước năm 2000, giao dịch online chưa phát triển, chỉ có số ít các đơn vị uy tín bán hàng trên mạng, thu hút khách truy cập bằng cách chiến dịch quảng cáo hiển thị,... Khách hàng chưa quen sử dụng công cụ tìm kiếm để so sánh giá cả hay tìm ra SP tốt với giá hợp lý nhất. Ngày nay Internet phát triển mạnh nên 2 công cụ Search & Share có cơ hội ăn theo. Hiểu được cách mà khách hàng tiềm năng tìm kiếm không hề đơn giản, phải bỏ nhiều công sức nghiên cứu từ khóa kết hợp trải nghiệm thực tế trong thị trường mới hiểu được văn hóa ngôn ngữ trong mỗi ngành nghề, làm nền tảng cho quá trình phát triển nội dung về sau.

Ngày nay, chữ Price (giá cả) áp dụng trên mạng không giống với kiểu cũ, Ví dụ: khi nói sản phẩm của bạn có lợi thế về giá, khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra xem có thực sự giá tốt nhất chưa, do đó cần bổ sung nhiều yếu tố khác bên cạnh giá mới có thu hút sự quan tâm của người xem như chính sách hậu mãi, cam kết chất lượng SP, Refund,... Promotion có lẽ là khâu thú vị nhất và cũng không ít gian truân khi trên thị trường hiện nay có quá nhiều đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp. Đây là điểm mà nhiều người lầm tưởng về Marketing, họ nghĩ rằng dân tiếp thị chỉ đơn thuần là người giới thiệu sản phẩm, chào hàng, quảng cáo,...sự thật thì các công việc chiêu thị này chỉ nằm gói gọn trong chữ Promotion thôi, nếu chỉ tập trung quảng cáo mà không có sự chuẩn bị ở các khâu còn lại thị chắc chắn SP sẽ mau nóng chóng nguội! và nhanh chóng đi vào quên lãng, mọi nỗ lực Marketing chỉ mang lại tiếng xâu cho thương hiệu. Place là kênh phân phối SP để tiện lợi cho người dùng dễ tìm thấy SP và các nơi bảo hành, chăm sóc KH,...

Quay lại chủ đề chính của bài viết, trong quá trình làm Marketing online thì nội dung là phần cốt lõi, phân biệt giữa Marketing chính hiệu với tụi Spammer. Trong chữ Promotion trên môi trường Internet lại chia ra nhiều công cụ và phương thức quảng cáo khác nhau, theo kinh nghiệm của ContentCopyWriter thì nên tập trung nguồn lực vào các kênh mang lại nguồn Traffic tiềm năng và hiệu quả lâu dài, tự nó phát triển và không cần dành nhiều thời gian (đừng hiểu lầm, thời gian đầu ta vẫn phải lao động tích cực nhưng sau đó nhàn hơn vì mọi thứ đi vào quỹ đạo) Các nguyên nhân nên có SEO Copywriter trong qui trình Marketing trực tuyến. Nếu có kỹ năng thì không cần thuê Copywriter.

1. Phát triển nội dung cho Website


Đây là quá trình lâu dài để xây dựng 1 website có độ Authority cao. Nội dung là yếu tố quan trọng để thu hút Traffic từ SEs. Một Site có giá trị là nhờ nội dung trên trang có ích cho cộng đồng. Nhiều Webmaster,Blogger thời gian đầu rất hăng hái Post bài nhưng càng về sau tốc độ post càng chậm và "chết yểu" 

2. Hiệu ứng Marketing lan truyền - Viral MarketingViral Marketing là một hình thức Marketing áp dụng trên một cộng đồng xã hội đang hiện hữu nhằm mục đích tạo nhận biết cho khách hàng hoặc đạt được một mục tiêu trong kinh doanh nào đó. Giống như cách thức lan truyền của một con virut, viral marketing dựa trên nguyên lý đó để truyền tải thông điệp đến với mọi người. Hình thức quảng cáo này sử dụng nhiều công cụ để khuyến khích khách hàng chia sẽ những thông điệp tiếp thị đến những người khác, tạo ra một sự lan truyền theo cấp số nhân và ảnh hưởng đến mọi người như một con virus. Các CopyWriter có nhiều cấp độ: cao nhất là giới sáng tạo Slogan hoặc thương hiệu, bậc thứ hai là sáng tác nội dung quảng cáo qua các kênh truyền thống đa phương tiện và nhóm Level thấp nhất là viết lách :)

3. Tăng tỷ lệ chuyển đổi Conversion


Ví dụ: Mỗi ngày có 100 lượt truy cập Unique vào Website, tỷ lệ Conversion là 10%, như vậy có được 10 Sales, làm sao để tăng gấp đôi doanh số bán hàng? Tăng gấp đôi Traffic ư? Đây là một cách phổ biến nhưng hiệu quả hơn là tăng gấp hai lần tỷ lệ Conversion! Để làm được điều này thì cần 1 nội dung Copy có tính thuyết phục cao. 

4. Kiếm tiền với Niche Market


Tiết kiệm thời gian Research đề tài và viết bài, đặc biệt các lĩnh vực có tính chuyên môn cao thì tốt nhất nên Outsource dân bản xứ để có Content chất lượng, dễ đọc theo phong cách khoa học, Logic, nhiều Pro chuyên tận dụng sức mạnh Freelancer để đẩy nhanh tốc độ đăng tải nội dung cho Niche Site

Kết luận: SEO Copywriting là một công việc hấp dẫn nhưng không dễ chút nào vì đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, ý tưởng khá nhiều, việc rèn luyện để trở thành 1 Copywriter chuyên nghiệp cần 1 quá trình lâu dài, đối với các mảng chuyên môn trong thị trường ngách thì giải pháp tối ưu là nên thuê Copywriter.